TIN MỚI

Cách phân biệt chất liệu vải Thun Cotton 100 vải Cotton 65/35 và Cotton PE


Cách phân biệt chất liệu vải thun Cotton 100 vải Cotton 65/35 và Cotton PE

Điểm dễ nhận biết nhất của vải thun cotton 100% là cảm giác xù xì của sợi tự nhiên và sợi chị mềm, mịn

Người ta chia cotton ra làm các loại chính như sau:
 • Cotton 100%: với 100% chất liệu là sợi bông tư nhiên. Với loại vải này nhìn bề ngoài vải có vể hơi thô, mặc lâu ngày vải đổ lông. Tuy nhiên, độ dẻo dai và khả năng hút mồ hôi cực tốt. Loại vải này có mức giá cao nhất so với các loại vải khác.
 • Cotton 65/35 thật: với 65% là sợi bông tự nhiên và con lại 35% là sợi tổng hợp PE (polyester). Loại vải này nhìn bề ngoài bóng mượt, vải thoáng, co giãn tốt giá thấp hơn cotton 100%
 • Cotton 65% giả: Với 35% là sợi bông tự nhiên và 65% là chất PE
 • Cotton PE với 100% là chất PE. Loại vải này giá thành khá rẻ, tuy nhiên độ co giãn và khả năng hút mồ hôi kém.


Cotton 65/35 được giới trẻ khá ưa chuộng vì sự co giản tốt và giá thành phải chăng

Nhìn chung thì cách phân loại áo thun dựa trên tỷ lệ phần trăm sợi cotton tự nhiên. Phần trăm cotton càng cao thì khả năng co giãn và độ thông thoáng của vải cáng tốt và ngược lại. Dĩ nhiên, giá thành cũng sẽ giảm dần theo mẫu vải càng ít cotton tự nhiên hơn. Với sự đa dạng này chắc chắn sẽ giúp cho khách hàng có thể lựa chọn mẫu vải phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Phân biệt cotton 100% và cotton 65/35
 • Vải thun Cotton 100% 
 • Thành phần : 100% cotton
 • Đặc điểm :Vải cotton xuất phát chính từ vải sợi bông. Khi người ta biết trồng cây bông, đợi cho quả bông chín nó bung ra, và họ đi thu lại những sợi bông thô ở trong quả bông đã nứt ra. mang về. tẩy qua , họ đem xe thành sợi và từng cuộn sợi bông để dệt quần áo.Sau này nghành công nghiệp dệt may áp dụng thành tựu khoa học vào sản xuất cho những chiếc quần vải cotton, áo thun vải cotton như hiện nay. Khoa học phát triển họ cũng thu hoạch tương tự từ cây bông, nhưng họ thu về được chế biến, tẩy trắng nhiều hơn, họ còn phải pha thêm một chút hóa chất để giảm thời gian vải mục, mốc..Vải cotton là sợi vải tổng hợp được làm từ nhiều nguyên liệu thiên nhiên và các chất hóa học mà tạo thành. Chất liệu này được dùng phổ biến nhất trong may mặc. Vì những tính năng vượt trội như chất liệu khá tốt, thấm mồ hôi, đa dạng, giặt nhanh khô và lâu hỏng nếu biết cách sử dụng.
 • Ưu Chất : Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể.
 • Nhược điểm : giá thành cao, mình vải cứng, có cảm giác khô thường là lựa chọn của các khách hàng nam. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha sợi Spandex để tạo sự mềm mại cho những đường cong quyến rũ đối với các khách hàng nữ.
Vải thun Cotton 65/35
 • Thành phần : Tỉ lệ 35 % Cotton, 65 % nilon (Poliester).
 • Đặc điểm : Do có sợi pha nilon (Poli) nên mặc sẽ nóng hơn, ít hút ẩm nhưng mình vải có cảm giác mềm mại hơn. Giá thành rẻ, chất lượng tương đối, là lựa chọn của đa số khách hàng không yêu cầu cao về chất lượng. Để vải có độ co dãn nhiều, người ta cũng pha thêm sợi Spandex.
 • Ưu điểm : Giá thành rẻ nhất.
 • Nhược điểm : Vải không hút ẩm, mặc vào rất nóng, mình vải không đẹp nhanh bị xù lông.

 Phương pháp nhận biết các loại vải thun

Để nhận biết các loại vải thun trên, ta có thể dựa vào một trong 03 phương pháp cơ bản sau :

1. Phương pháp nhận biết vải thun bằng nước)

Với phương pháp này, bạn có thể dùng một ít nước nhỏ lên bề mặt vải thun, khi đó sẽ xảy ra 02 trường hợp :
- Với vải thun 100% cotton: khả năng thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng
- Với vải thun có chứa % PE: nếu tỉ lệ % PE càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

2. Phương pháp nhiệt học

- Với vải thun 100% cotton: do thành phần chính là xenlulozơ (thành phần chính của gỗ kim) nên khi ta đốt sẽ ngửi thấy mùi như giấy cháy và tro của vải có màu xám, mịn và dễ hoà tan.

- Với Vải thun có pha giữa sợi cotton và sơi PE: Khi ta đốt cháy sẽ ngửi thấy mùi nhựa thoang thoảng tùy theo thành phần sợi PE có trong vải nhiều hay ít, tro vải sẽ gồm một phần tan mịn còn một phần bị vón cục.

 3. Phương pháp trực quan

- Với vải thun sợi bông: Khi cầm trên tay ta cảm giác mềm mịn mát tay, loại thun sợi bông có độ đều không cao lắm, bề mặt vải không bóng mà có xù lông nhỏ. Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.

- Vải vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng ,trông sợi có độ đều cao. Khi nhìn trên mặt vải thun ta có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhăn.Thông thường đa số các bạn trẻ đặt may vải cotton 100%, vì các ưu điểm trên cho các sản phẩm áo đồng phục lớp – áo đôi – áo nhóm. Với hình in phong phú, sáng tạo độc đáo

Hãy chọn áo thun tại D&Li để được mặc áo đúng chất lượng và an toàn nhất

Vậy tại sao bạn nên chọn vải Thun Chất Lượng để may áo thun cho bạn cho công ty thay vì chọn chất liệu vải cotton kém chất lượng

Sau đây D&Li sẽ giúp bạn đưa ra những ưu điểm của chất liệu vải thun nhằm giúp bạn chọn lựa đúng khi đặt may áo thun.

SHOP ÁO THUN BỎ SỈ D&LI

Shop: 80/22 Nguyễn trải. P3. Q5. Tphcm
Địa chỉ: 366/27A Lê Văn Qưới - Bình Hưng Hòa A – Bình Tân – TPHCM
ĐT Zalo Viber: 0946.779.379 – 0963 09 89 79 

Đăng nhận xét

 
Back To Top
hotline ao thun gia si
bang gia ao thun bo si